Kiến thức khoá điện tử

khoá nhận điện tử nhận diện khuôn mặt

Khoá nhận diện gương mặt

Khoá điện tử nhận diện khuôn mặt không thực sự quá phổ biến một phần do chi phí cao một phần do chưa thực sự đáng tin cậy với số đông. Ở bài viết này Alock cùng các bạn tìm hiểu về những ưu nhược điểm của dòng khoá này để cùng nhau xem liệu ở thời điểm hiện tại có nên trang bị cho ngồi nhà của mình một bộ khoá hiện đại với chức năng nhận diện khuôn mặt.

Khoá điện tử cao cấp chức năng nhận diện mở khoá bằng khuôn mặt.

Chức năng mở khoá bằng gương mặt hoạt động dựa trên cơ chế kết hợp camera và cảm biến hồng ngoại đo độ xa. Các cảm biến sẽ đo độ xa gần của gương mặt để điều chỉnh tiêu tự camera cho thích hợp sau đó hệ thống camera sẽ so khớp hình ảnh chụp được với thông tin sinh trắc học liên quan khoảng khách vị trí giữa các điểm trên gương mặt để từ đó xác nhận và thực hiện mở khoá.

Cảm biến nhận diện gương mặt

Cảm biến nhận diện gương mặt trên kháo điện tử thông minh

Chức năng này sử dụng trên các dòng điện thoại rất phổ biến tuy nhiên ở trên khoá điện tử thì chưa thật sự phổ thông vì nhiều lý do.

Những lý do khiến khoá điện tử nhận diện gương mặt chưa thực sự phổ biến

Công nghệ chưa hoàn thiện: Đối với điện thoại đa phần khi mở khoá khoảng cách giữa điện thoại và mặt khá gần nên nhận diện tương đối chính xác tuy nhiên với khoá cửa không ai muốn gián mặt vào trước khoá với khoảng cách gần vậy. Ở khoảng cách xa nến ánh sáng kém khả năng nhận diện của khoá cũng không chính xác cao dẫn tới thời gian mở khoá chậm so với hình thức mở khoá vân tay 1 chạm.

Chi phí cao: Những mẫu khoá cao cấp có chức năng nhận diện khuôn mặt ngày nay đa phần có chi phí cao dẫn tới phần nào cũng hạn chế người sử dụng.

Tình hình dịch: Việc dịnh bệnh bùng phát khiến thói quen đeo khẩu trang đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người và gần như là điều bắt buộc mỗi khi ra đường. Sử dụng chức năng nhận diện khuôn mặt nghĩa là bạn mât thêm thời gian tháo khẩu trang để mở khoá đây cũng là vấn đề mà nhiều người đang gặp phải trên chức năng này của các dòng điện thoại hiện đại ngày nay.

Mức độ bảo mật chưa được kiểm chứng.

Yếu tố thứ 2 là mức độ bảo mật chưa được kiểm chứng. Các nhà sản xuất thường quảng cáo nhận diện gương mặt 3d có thể đo chiều sâu giúp khoá phát hiện các trường hợp sử dụng ảnh màu ảnh 3d nhằm đánh lừa cảm biến. Tuy nhiên việc thực sự chức năng này có độ chính xác thế nào thì chưa hoàn toàn được kiểm chứng.

Để làm được điều này ngoài camera nhận diện gương mặt các dòng iphone còn có thêm 2 cảm biến nhỏ quét độ sâu gương mặt và mắt giúp hỗ trợ xác thực đảm bảo bảo mật. Tuy nhiên trên một số dòng khoá không hề được trang bị thêm các loại cảm biến này mà chỉ đơn giản sử dụng thêm camera phía trước cũng khiến chúng ta hoài nghi về khả năng thực sự về nhận diện khuôn mặt 3D.

Khoá nhận diện gương mặt

Khoá nhận diện gương mặt có thực sự đáng tin cậy và đảm bảo an toàn

Nếu như trên điện thoại từ các dòng Iphone thế hệ thứ 10 cách đây 4 năm thời gian và độ chính xác đảm bảo cho sự tin cậy của người dùng thì với nhưng bộ khoá nhận diện gương mặt mới chỉ ra thị trường không quá 1 năm gần như không đảm bảo độ tin cậy với người dùng. Khi mà bộ khoá có mức độ quan trọng hơn rất nhiều so với một chiếc điện thoại do phải bảo vệ toàn bộ sự an toàn của đồ đạc và con người.

Một số bài báo trên Vnexpress cũng cảnh báo vấn đề này trên một số bài viết của mình:

Trích dẫn: “Một camera 2D thông thường, không có cảm biến hồng ngoại, có thể dễ dàng bị lừa bởi các bức ảnh. Ngay cả camera phức tạp hơn cũng có thể trở thành con mồi bởi mô hình khuôn mặt 3D, được tạo ra từ những bức ảnh được tìm thấy trên mạng xã hội.”

Nguồn: Vnexpress

Với một số những phân tích trên hi vọng các bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân với ưu tiên hàng đầu là đảm bảo độ an toàn cho gia đình và các thành viên trong nhà.

 

1 thoughts on “khoá nhận điện tử nhận diện khuôn mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.