Kiến thức khoá điện tử

Tìm hiểu về bảo mật vân tay trên khoá điện tử

Cảm biến vân tay thế hệ mới nâng cấp tốc độ nhận diện vân tay và độ chính xác

Khoá vân tay là sản phẩm khá phổ biến ngày nay. Được trang bị những cảm biến vân tay hiện đại không thua kém gì các dòng điện thoại đời mới, tốc độ và độ chính xác nhận diện vân tay trên các dòng khoá hiện đại ngày nay rất ấn tượng.

Tìm hiểu về bảo mật vân tay trên các dòng khoá điện tử ngày nay

Cảm biến vân tay truyền thống.

Để chức năng bảo mật vân tay hoạt động khoá điện tử cần đươc trang bị cảm biến vân tay. Chúng tương tự hầu hết cảm biến vân tay trên cấc dòng điện thoại. Tuy nhiên do yếu tố độ dày và độ lớn không bị quá gò bó như trên điện thoại nên cảm biến vân tay dành cho khoá dế dàng trang bị thêm về bảo mật cho phần cứng.

Cảm biến vân tay quang học cũ

Cảm biến vân tay quang học cũ

Cơ chế hoạt động: Đối với cảm biến quang học truyền thống hoạt động tương tự một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, Nguồn sáng chiếu trực tiếp vào vân tay sau đó hình ảnh vân tay được ghi lại và so khớp với dữ liệu trong máy. Đây là loại cảm biến đầu tiên áp dụng trên khoá và các máy chấm công vân tay nên mức độ bảo mật và tốc độ nhận diện cũng ở mức vừa phải.

Cảm biến vân tay quang học vẫn được sử dụng trên một số dòng khoá

Cảm biến vân tay quang học vẫn được sử dụng trên một số dòng khoá

Với cảm biến loại này trên một số khoá để kích hoạt chức năng vân tay bạn sẽ phải ấn nút kích hoạt đèn nền vân tay lên trước khi mở khoá. Chủ yếu cảm biến này còn dùng trên các dòng khoá điện tử loại cũ chứ không còn được sử dụng trên các dòng khoá hiện đại ngày nay.

Mức độ bảo mật không cao: Vì chỉ dựa vào hình ảnh so khớp để mở khoá nên mức độ bảo mật không cao. Dễ giả vân tay bằng công nghệ in 3d, in màu độ chính xác cao để đánh lừa hệ thống cảm biến của máy.

Cảm biến vân tay điện dung.

Đây là cảm biến được sử dụng nhiều trên các dòng thiết bị điện tử ngày nay. Với tốc độ nhận diện nhanh độ chính xác cao tiêu thụ ít năng lượng và bảo mật hơn.

Cảm biến vân tay thế hệ mới nâng cấp tốc độ nhận diện vân tay và độ chính xác

Cảm biến vân tay thế hệ mới nâng cấp tốc độ nhận diện vân tay và độ chính xác

Cơ chế hoạt động: Cảm biến sử dụng dòng điện tạo ra hình ảnh của vân tay, Trên mặt cảm biến được trang bị hàng triệu điểm kết nối trên bề mặt. Khi bạn chạm tay vào dòng điện trên tay kích hoạt cảm biến hoạt động (giống khi bạn dùng tay chạm lên bề mặt màn hình cảm ứng điện thoại). Các điểm kết nối li ti hay còn gọi là lưới cảm biến sẽ phát ra các chùm tia để đo đạc xác định các rãnh vân tay từ đó kết hợp chúng với nhau tạo nên hình ảnh rõ ràng về vân tay.

Mức độ bảo mật: Các dòng cảm biến loại này cho độ chính xác cao không thể làm giả vân tay. Dễ dàng nhận biết các dạng vân tay giả từ hình ảnh, cao su, silicon in 3d… từ đó mang lại mức độ bảo mật an toàn hơn cho thiết bị.

Điện năng tiêu thụ ít do không cần đèn nền quét, tốc độ nhận diện và trả kết quả nhanh giúp thiết bị tiết kiệm điện năng rất tốt trong khi hiệu quả sử dụng cao hơn rất nhiều so với các dòng khoá vân tay sử dụng cảm biến quang học cũ.

Cảm biến 360 độ.

Là chip cảm biến điện dung hiện đại có khả năng đọc vân tay từ bất kỳ hướng nào mà không phải cố định vị trí đặt vân tay. Đây là nâng cấp gần nhất trên các dòng khoá vân tay sử dụng cảm biến thế hệ mới.

Tư vấn chọn khoá vân tay có bảo mật tối ưu hơn.

Từ phân tích 2 dòng cảm biến trên các bạn có thể dễ dàng hiểu và chọn được dòng khoá vân tay có khả năng bảo mật tốt, tốc độ nhanh và độ chính xác cao hơn.

Khoá điện tử cao cấp đa chức năng

Khoá điện tử với chức năng mở khoá bằng nhận diện khuôn mặt vẫn chưa thực sự hoàn thiện

Gần đây chức năng mở cửa nhận diện khuôn mặt bắt đầu được áp dụng trên một số dòng khoá. Tuy nhiên Alock nhận định chức năng này vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Hiện giờ khoảng cách nhận diện vẫn tương đối gần cùng với việc độ chính xác không cao và khả năng bảo mật chưa được kiểm chứng qua thời gian dài. Vậy nên hiện sử dụng tiện lợi với độ tin cậy cao khoá vân tay vẫn là một lựa chọn hàng đầu cho bạn khi tìm hiểu về khoá cửa thông minh cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.