Tin tức mới

Khoá nhận diện khuôn mặt có thật sự an toàn

Cảm biến nhận diện gương mặt

Một số dòng khoá thông minh hiện đại bắt đầu được trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt tuy nhiên thời điểm hiện tại chức năng khoá này có thực sự an toàn. Vậy những ưu nhược điểm của dòng khoá này như thế nào và nên hay không nên sử dụng? Cùng tìm hiểu vấn đề này với khoá thông minh Alock.

Khoá thông minh nhận diện khuôn mặt có thật sự an toàn

Những tiện ích.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã khá phổ biến trên các dòng điện thoại thông mình ngày nay. Với nhận diện khuôn mặt chúng ra dường như quên mất quá trình mở khoá cứ cầm máy lên là sử dụng. Tốc độ nhận diện cũng khá nhanh nên gần như người dùng không mất thời gian chờ đợi mở khoá. Các nhà sản xuất cũng muốn đưa tiện ích này lên các dòng khoá thông minh nên đã phát triển tính năng nhận diện khuôn mặt cho các dòng khoá cao cấp.

Tốc độ mở khoá nhanh, khoá tự động nhận diện và mở khoá khi có chủ nhân về.

Nâng cao mức độ bảo mật với nhận diện gương mặt 3d. Cảm biến sẽ đo chiều sâu khuôn mặt kết hợp với khoảng cách các vị trí chi tiết quan trọng trên khuôn mặt để nhận diện và mở khoá.

Mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sông con người. Khi chủ nhân căn nhà về khoá sẽ tự động mở cửa khi nhận diện thành công. Hoặc việc mở cửa sẽ tiện lợi hơn khi tay bận xách đồ… Hàng loạt những tiện ích nhỏ nhưng sẽ mang tới một cuộc sống tiện nghi công nghệ.

Nhược điểm trên các dòng khoá nhận diện khuôn mặt.

Để vận hành chức năng nhận diện gương mặt 3d khoá cần trang bị 1 camera và 2 cảm biến phía trước máy có tác dụng đo khoảng cách và chiều sâu khuôn mặt. Hệ thống được tự động kích hoạt nên tiêu thụ pin cũng sẽ cao hơn bên cạnh đó thường các dòng khoá nhận dạng khuôn mặt 3d đều được trang bị thêm màn hình hiển thị nên thời lượng pin sẽ giảm so với các dòng khoá vân tay thông thường.

Chức năng nhận diện khuôn mặt trên khoá thông minh chưa thực sự hoàn thiện như smartphone. Nếu như smart phone khoảng cách mở khoá gần và màn hình cũng một phần phản chiếu ánh sáng để hỗ trợ mở khoá trong điều kiện thiếu sáng. Thì trên khoá thông minh khoảng cách mở khoá sẽ xa hơn và trong một số điều kiện thiếu sáng độ chính xác cũng không cao.

Cảm biến nhận diện gương mặt

Cảm biến nhận diện gương mặt trên kháo điện tử thông minh

Một số bài báo trên các trang báo đã cảnh báo mức độ bảo mật trên các dòng khoá thông minh được trang bị nhận diện khuôn mặt hiện nay.

Tiêu đề: Ổ khóa thông minh nhận diện bằng khuôn mặt dễ bị đánh lừa

Trích dẫn:

Camera của các ổ khóa thông minh có thể dễ dàng bị đánh lừa bởi bức ảnh hoặc mô hình khuôn mặt 3D của người dùng.

Một camera 2D thông thường, không có cảm biến hồng ngoại, có thể dễ dàng bị lừa bởi các bức ảnh. Ngay cả camera phức tạp hơn cũng có thể trở thành con mồi bởi mô hình khuôn mặt 3D, được tạo ra từ những bức ảnh được tìm thấy trên mạng xã hội.”

Nguồn: Vnexpress

Và một yếu tố rất quan trọng nữa là công nghệ này chỉ mới áp dụng trên khoá thông minh trong 1 2 năm trở lại đây chưa đủ thời gian để một lượng lớn người sử dụng và tự được đánh giá kiểm trứng qua thực tế sử dụng của người dùng trong thời gian dài. Nên vấn đề đảm bảo an ninh và bảo mật vẫn chưa thể đánh giá một cách khách quan.

Những lý do bạn chưa nên sử dụng các dòng khoá thông minh nhận diện khuôn mặt vào thời điểm này.

Công nghệ chưa hoàn thiện.

Đa phần các dòng khoá nhận diện khuôn mặt hiện nay đều chỉ sử dụng camera 2D so khớp hình ảnh nên dễ bị đánh lừa bằng ảnh chi tiết cao.

Tốn pin do sử dụng nhiều năng lượng

Tốc độ nhận diện chậm và chưa chính xác bằng nhận diện vân tay.

Đây là một số nhận xét về công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được một số hãng khoá sử dụng trên các dòng sản phẩm của mình hiện nay. Tuy nhiên tốc độ cập nhật công nghệ và phần mềm ngày một tăng nhanh cùng với đó là sự cải tiến chất lượng sản phẩm liên tục. Chính vì vậy hi vọng trong tương lai gần công nghệ nhận diện khuôn mặt trên khoá thông minh sẽ trở nên hoàn thiện và đạt mức độ bảo mật cao như các dòng smartphone hiện nay giúp khách hàng có thêm lựa chọn về bảo mật cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *