Kiến thức khoá điện tử

Tại sao không nên để trẻ sử dụng mật mã khoá thông minh

Chức năng mở khoá quản lý từ xa trên smartphone

Khoá thông minh gia đình thường được trang bị khá nhiều phương thức mở cửa khác nhau như vân tay, mã số, thẻ từ, chìa cơ, app, khuôn mặt…Tại sao không nên để trẻ sử dụng chức năng mật mã, nên sử dụng sao để đảm bảo an toàn trong nhiều trường hợp cùng tìm hiểu vấn đề này với khoá thông minh Alock.

Không nên để trẻ sử dụng chức năng mở khoá mật mã.

Chức năng thường được sử dụng nhất trên khoá thông minh là mở khoá vân tay, vân tay sinh trắc học không ai giống ai, thay vì lúc nào cũng mang theo chìa khoá thì chỉ cần chạm tay là mở được cửa giúp việc mở khoá trở nên rất tiện lợi. Tuy nhiên ở độ tuổi <10 hay 12 tuổi, các dấu vân tay của trẻ vân chưa thực sự hoàn thiện và không rõ nên việc mở khoá vân tay không ổn định lúc được lúc không.

Tại sao không nên để trẻ sử dụng chức năng mật khẩu?

Để trẻ tiện mở cửa khi không có bố mẹ ở nhà nhiều gia đình thường để con sử dụng mật khẩu mã số để mở cửa. Việc này là không nên bởi rất nhiều khả năng trẻ vô ý để lộ mật mã cho người ngoài, hay nếu không biết sử dụng mật mã ảo khi nhập mã số việc bị nhìn trộm cũng là một nguy cơ để lộ mật khẩu khoá cửa chính khi trẻ mở khoá. Một số trường hợp trẻ không nhớ mật khẩu nhập sai nhiều dẫn tới tự động khoá cửa và báo động.

Các báo động trên khoá thông minh

Những chức năng báo động chính trên khoá thông minh

Chính vì các lý do trên mà Alock tư vấn các chủ nhà không nên để trẻ nhỏ <12 tuổi sử dụng chức năng mật khẩu mã số. Thay vì mã số hay để cho trẻ sử dụng thẻ từ để mở khoá. Không chỉ tiện lợi hơn còn giúp bố mẹ dễ dàng kiểm soát được tình hình sử dụng của con và có phương án xử lý ngay nếu con làm mất thẻ.

Nên sử dụng thẻ từ thế nào cho hiệu quả và an toàn.

Không giống như mật mã việc sử dụng thẻ từ sẽ dễ kiểm soát an ninh hơn. Trường hợp mất thẻ từ, bố mẹ chỉ cần vào cài đặt khoá xoá user thẻ từ của con đi là xong. Coi như thẻ từ đó đã bị vô hiệu và không sử dụng để mở khoá được nên hoàn toàn đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Bố mẹ luôn dặn trẻ nên báo bố mẹ nếu thất lạc hoặc làm rơi thẻ từ khoá và cố định vị trí treo thẻ từ của trẻ để đảm bảo thẻ của con không bị thất lạc.

Nếu khoá không có chức năng thẻ từ mà chỉ có mã số thì nên làm thế nào?

Trường hợp này bố mẹ cần hướng dẫn trẻ sử dụng mật mã ảo trên khoá. Đa phần các dòng khoá đời mới đều có chức năng mật mã ảo sử dụng trên khoá. việc nhập mật mã ảo sẽ giúp giảm khả năng bị nhìn trộm và lộ mật khẩu ra ngoài hơn.

Sử dụng công nghệ mật mã ảo

Khoá thông minh trang bị chức năng mật mã ảo giúp chống nhìn trộm khi có người đứng cạnh

Cách sử dụng mật mã ảo rất đơn giản. Chỉ cần nhập một dãy số bất kỳ trước và sau mật khẩu chính sau đó ấn mở khoá. Chỉ cần có chuỗi mật khẩu chính nằm trong dãy số vừa bấm là khoá có thể mở được. Việc này sẽ cực kỳ hữu dụng khi mở khoá mà có nhiều người bên cạnh. Một dãy số dài đã khó nhớ trong khi không biết mật khẩu chính là những số nào sẽ giúp việc nhớ mã dò mã với người ngoài trở nên khó khăn hơn.

Trang bị mở khoá kép 2 lớp cũng sẽ giúp trẻ sử dụng khoá an toàn hơn.

Một số dòng khoá có tính năng mở khoá kép. Nghĩa là cần 2 lớp xác minh để mở khoá. Các bạn có thể kết hợp mở khoá thẻ từ và bấm mật mã để cho trẻ sử dụng. Như vậy trong trường hợp mất mật khẩu hay mất thẻ từ không không lo kẻ gian lợi dụng đột nhập vào ngôi nhà được.

Trên đây là một số những cách mà có thể giúp bố mẹ hướng dẫn trẻ sử dụng khoá an toàn, giúp các bé chủ động được trong việc mở cửa thay vì phải đợi bố mẹ về. Quan trọng nhất nên trao đổi giúp trẻ hiểu về tầm quan trọng của cánh cửa chính cho an ninh an toàn ngôi nhà để trẻ tự ý thức được trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *