Kiến thức khoá điện tử

Các dòng khoá vân tay cũ ngày càng kém an toàn hơn

Cảm biến vân tay quang học vẫn được sử dụng trên một số dòng khoá

Công nghệ phát triển mỗi ngày, sự ra đời của các công nghệ và cảm biến bảo mật mới giúp cho các dòng khoá hiện nay đạt mức độ bảo mật cao hơn rất nhiều. Vậy trên những dòng khoá cũ có vấn đề gì khiến độ an toàn kém hơn. Cùng Alock tìm hiểu những lý do khiến các khoá vân tay đời cũ ngày càng kém an toàn.

Các dòng khoá vân tay đời cũ ngày càng kém an toàn

Đối với khoá vân tay thông minh bộ phận đọc vân tay hay còn gọi cảm biến vân tay là yếu tố rất quan trọng trong việc bảo mật cho khoá và thường được sử dụng nhiều nhất trong các chức năng mở khoá của khoá thông minh. Ngày nay có rất nhiều loại cảm biến vân tay khác nhau như cảm biến quan học, cảm biến siêu âm, cảm biến điện dụng…Phổ biến nhất trên khoá thông minh sử dụng hiện nay là 2 loại cảm biến quang học và cảm biến điện dung.

Công nghệ cảm biến.

Cảm biến vân tay là phần quan trọng nhất trong bảo mật trên các dòng khoá thông minh, Các mẫu khoá 4 5 năm trước đây đa phần sử dụng các cảm biến quang học truyền thống. Ở thời điểm hiên tại các dòng cẩm biến này có rất nhiều điểm yếu như tốc độ xác minh vân tay chậm, hoạt động đơn giản dễ bị đánh lừa, Chỉ xác minh theo 1 hướng đặt vân tay và tiêu thụ năng lượng nhiều hơn.

Cảm biến vân tay quang học cũ

Cảm biến vân tay quang học cũ

Bạn có thể đã nhìn qua đâu đó cảm biến vân tay tương tự thế này trên các dòng khoá thông minh những năm trước đây hay trên các máy chấm công vân tay. Cơ chế hoạt động của mẫu cảm biến này là các nguồn ánh sáng bên dưới cảm biến được kích hoạt chiếu lên tay sau đó hệ thống cảm biến sẽ chụp lại hình ảnh kỹ thuật số của vân tay và so khớp với mẫu vân tay đã cài đặt để xác minh.

Cảm biến vân tay quang học loại cũ

Cảm biến vân tay quang học loại cũ tốc độ nhận diện kém hơn tốn nhiêu năng lượng hơn

Nhược điểm: Kiểu cảm biến này thường có tốc độ đọc vân tay chậm, độ chính xác không cao nếu thấu kính bị bẩn hay tay dính nước. Không phân biệt được tay thật do chỉ xác minh bằng hình ảnh vậy nên dễ lừa cảm biến bằng các mẫu vân tay giả in 3d từ nhựa, cao su hay silicon thậm chí hình ảnh 3d với độ chính xác cao.

Để kích hoạt cảm biến người dùng cần mất thêm một công đoạn để đánh thức bộ phận này từ đó thêm thao thác và thời gian mở khoá. Còn trên các dòng cảm biến hiện đại chỉ cần chạm tay vào hệ thống tự hoạt động xác nhận và thực hiện mở khoá luôn cách làm việc này được gọi là mở khoá 1 chạm thường thấy trên các dòng điện thoại thông minh ngày nay.

Thiết kế dày nên khó đưa vào các mẫu khoá kiểu dáng mỏng hiện đại. Nên các mẫu khoá thường thô dày và ít phương án thiết kê hơn.

Cảm biến vân tay quang học vẫn được sử dụng trên một số dòng khoá

Cảm biến vân tay quang học vẫn được sử dụng trên một số dòng khoá

Cảm biến vân tay quang học loại này đa phần không phải cảm biến 1 chạm nên để kích hoạt cảm biến cần thêm 1 thao tác. Các nhà thiết kế khoá làm vậy giúp tiết kiệm nguồn điện do phần đèn chiếu sáng bên dưới sẽ là một nguồn tiêu thụ điện rất lớn nếu sáng liên tục.

Công nghệ cảm biến vân tay ngày nay.

Hiện nay các dòng khoá hiện đại thường được trang bị cảm biến vân tay điện dung.

Các dòng cảm biến hiện đại có nhiều ưu điểm như:

  • Tốc độ xác minh nhanh <0,1s
  • Độ chính xác cao
  • Thiết kế mỏng nhỏ gọn nên thiết kế khoá vân tay cũng trở nên linh động và đẹp hơn
  • Tiêu thụ nguồn điện cực ít
  • Nhận vân tay 360 độ từ mọi hướng đặt tay.
  • Xác minh được vân tay sống bằng cách hấp thụ các electron điện tích từ tay phản hồi lại khoá từ đó tránh được vân tay giả.
Cảm biến vân tay thế hệ mới nâng cấp tốc độ nhận diện vân tay và độ chính xác

Cảm biến vân tay thế hệ mới nâng cấp tốc độ nhận diện vân tay và độ chính xác

Nhờ cảm biến mỏng nhỏ gọn nên các mẫu khoá vân tay hiện đại có thiết kế đẹp bắt mắt hơn, Phần cảm biến dễ dàng đặt lên tay cầm giúp thuận tiện trong quá trình mở khoá. Các vị trí đọc vân tay bạn thường thấy có đèn nền quanh viền cảm biến tuy nhiên phần đèn này chỉ có nhiệm vụ thông báo trạng thái xác minh vân tay và trang trí cho khoá chứ không cần chiếu sáng để chụp ảnh vân tay như các dòng cảm biến cũ.

Công nghệ ngày càng được cập nhật liên tục, trong những năm gần đây công nghệ nhận diện gương mặt 3D được trang bị trên smart phone đang dần trở nên phổ biến, một số hãng đã đưa công nghệ này lên các dòng khoá của mình tuy nhiên không giống như trên điện thoại. Thường khoá sẽ cần khoảng cách mở khoá xa hơn và độ chinh xác cao hơn. Chính vì vậy nên hầu hết các dòng khoá nhận diện khuôn mặt 3d hiện nay đang chưa thực sự hoàn thiện Alock đã có bài phân tích trước đây mời các bạn xem thêm tại:

khoá nhận điện tử nhận diện khuôn mặt

Tuy nhiên chắc chắn trong 1 vài năm không xa nữa công nghệ nhận diện khuôn mặt 3d hoàn thiện và được trang bị phổ thông trên các dòng khoá sẽ mang lại thêm nhiều tiện ích cho người dùng. Viễn cảnh chỉ cần khi chủ nhân lại gần bộ khoá tự động mở khoá thay vì phải mở khoá thủ công sẽ mang tới trải nghiệm sử dụng đặc biệt trong ngôi nhà 4.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.