Hướng dẫn kỹ thuật

Lưu ý khi mua khoá vân tay chuyên dụng cho cửa gỗ

Thông tin chi tiết cửa gỗ

khoá vân tay ngày nay được sử dụng rất phổ biến nhờ tính bảo mật và tiện dụng. Khoá sử dụng được cho hầu hết các loại cửa và phổ biến nhất phải kể đến là trên cửa gỗ công nghiệp, cửa gỗ tự nhiên. Vậy khoá vân tay trên cửa gỗ khác trên cửa nhôm và trên cửa kính thế nào. Khi mua khoá vân tay cho cửa gỗ nên lưu ý những vấn đề gì.

Khoa vân tay chuyên dụng cho cửa gỗ nên lưu ý những gì

Không phải bất kỳ dòng khoá vân tay nào cũng có thể lắp đặt trên mọi loại cửa gỗ khác nhau. Để lắp được phần cửa và khoá phải đáp ứng với nhau một số thông số chung cần khảo sát và tư vấn trước khi chọn khoá.

Độ dày cửa phù hợp

Cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ nhựa, cửa gỗ công nghiệp hay cửa gỗ chống cháy thường có độ dày khác nhau. Thông thường độ dày cửa nằm trong khoảng 35mm -60mm cá biệt có một vài dòng chống cháy có thể có độ dày tới 80mm chính vì vậy xác định độ dày cửa là bước đầu tiên để biết khoá có thể lắp đặt vừa hay không.

Các thông số khoá vân tay cơ bản cho cửa gỗ đa phần sẽ lắp đặt được ở khoảng độ dày thân cửa 35mm – 60mm. Đối với cửa dày hơn có một số dòng khoá có chốt phụ và trục khoá chính bổ sung kéo dài thì có thể nâng độ dày cửa lắp đặt lên 85mm cái tuy nhiên cũng có các dòng khoá yêu cầu độ dày cửa là 38mm – 60mm (VD khoá HafelePP8100, EL7500, EL9000)

Một số dòng cửa có độ dày mỏng quá dưới 35mm hoặc 38mm cần lưu ý hỏi nhân viên tư vấn dòng khoá phù hợp.

Khi chọn khoá cửa việc đầu tiên là độ dày cửa và tiêu chuẩn lắp đặt của loại khoá, Lưu ý vấn đề này sẽ giúp khoá khi lắp không phải chế thêm này kia không đảm bảo thẩm mỹ và kỹ thuật.

Đố rộng cửa tối thiểu.

Đố cửa tối thiểu là yếu tố tứ 2 cần quan tâm. Đố cửa phải đảm bảo đủ to để khoan thân khoá đủ và không ảnh hưởng tới kết cấu của cửa.

Thông tin chi tiết cửa gỗ

Kết cấu điển hình cửa gỗ tự nhiên

Phần đố đứng của cửa là phần soi âm đặt thân khoá nên tối thiểu phần đố cửa phải to hơn thân khoá để không ảnh hưởng tới kết cấu và thẩm mỹ bộ cửa. VD độ rộng thân khoá là 8cm thì đố cửa tối thiểu cần phải dày hơn >=10cm. Đối với cửa gỗ công nghiệp và cửa gỗ chống cháy thì đa phần thiết kế khung xương và mặt cửa chứ không ghép đố cửa nên không yêu cầu chặt phần này.

Chiều mở hướng quay cửa.

Xác định chiều mở hướng quay cửa. Có 2 loại khoá với thiết kế có thể đảo chiều quay hoặc không đảo chiều. Chính vì vậy với các dòng khoá không thể đảo chiều mở cửa cần xác định rõ chiều mở hướng mở trước khi đặt khoá tránh trường hợp hướng mở không phù hợp.

Đối với các dòng khoá có thể đảo lưỡi chốt ở thân khoá và chiều gạt ở tay khoá thì không cần thiết phải xác định chiều mở cửa từ đầu. Khi lắp đặt thợ khoá sẽ thiết lập chiều phù hợp.

Độ dày mặt cửa.

Đối với các dòng cửa gỗ composite, hay cửa nhựa giả gỗ tường có độ dày mặt cửa không tương đồng nhau. Một số dòng có mặt cửa rất mỏng chỉ khoảng 1,2mm (Các dòng cửa nhựa đài loan giả gỗ, cửa nhựa ABS giả gỗ) Đối với các dòng này vị trí bắt khoá sẽ cần được gia cố thêm để đảm bảo liên kết 2 mặt khoá được chắc chắn. khác với khoá cơ thông thường khoá điện tử sẽ có thiết diện bản mặt khoá lớn hơn nên nếu mặt cửa mỏng các vị trí liên kết 2 mặt khoá sẽ không được chắc.

Trường hợp thi công siết mạnh tay sẽ dẫn tới các tình trạng lõm bề mặt cửa hoặc vênh mặt khoá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *