Kiến thức khoá điện tử

Những công nghệ mới nhất trên khoá thông minh ngày nay

Khoá điện tử cao cấp đa chức năng

Khoá điện tử hiện nay ngày càng được trang bị những công nghệ hiện đại và bảo mật mới nhất. Vậy có những công nghệ nào được áp dụng trên các dòng hoá điện tử nổi tiếng ngày nay, cùng Alock tìm hiểu những điểm nổi bật trên các mẫu khoá hiện đại trong 2 năm trở lại đây nhé.

Những công nghệ bảo mật và an toàn trên khoá điện tử

Cảm biến vân tay:

Vân tay lưới quang học thay thế cho cảm biến vân tay quang học truyền thống giúp tốc độ nhận diện vân tay nhanh độ chính xác cao hơn so với các thiết bị khoá trước đây. Với tốc độ mở khoá <0.1ms rất khó để chúng ta nhận ra độ trễ của quá trình xác nhận vân tay đây là cải tiến đáng giá nhất trên thiết bị khoá điện tử hiện đại ngày nay.

Cảm biến vân tay sinh trắc học

Cảm biến vân tay sinh trắc học tốc độ mở khoá nhanh tăng cường bảo mật

Việc cảm biến áp dụng công nghệ điện dung để nhận biết vân tay thật giả cũng giúp tăng cường bảo mật tránh các trường hợp dùng bản in vân tay đánh lừa hệ thống quang học trên cảm biến. Với công nghệ này việc đảm bảo an ninh cho ngôi nhà sẽ được tăng cường rất nhiều giúp chủ nhà hoàn toàn yên tâm mỗi khi ra ngoài.

Mật mã ảo.

Đối với hệ thống mở khoá bằng mật mã. Nếu bạn chưa biết thường ke gian sẽ có được mật khẩu mở khoá ngôi nhà qua các thiết bị nhìn trộm, camera an ninh hoặc lần đoán theo dấu vân tay bám trên mặt bảng số hoặc mặt kính của khoá khi khách hàng mới mở cửa xong từ đó đoán được mật khẩu của khoá.

Hiểu được mối lo này các nhà sản xuất đưa thêm công nghệ mở khoá mật mã ảo vào giúp cho việc mở khoá đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

Công nghệ mật khẩu ảo giúp tăng cường bảo mật

Công nghệ mật khẩu ảo giúp tăng cường bảo mật

Trước khi nhập mật khẩu chính hệ thống sẽ hiển thị ngẫu nhiên 2 – 4 số bất kỳ trên màn hình. khi ấn hết các số ảo màn hình đủ số sẽ hiện lên ấn tiếp mật khẩu đúng của khoá. Mật mã ảo hiện lên ngẫu nhiên nên rất khó để dò hoặc đoán được mật mã khoá.

Chế độ chống trộm:

Trên một số dòng khoá điện tử Samsung được trang bị thêm chế độ chống trộm. Bằng 1 nút bấm duy nhất để kích hoạt hoặc tắt tính năng chống trộm. Khi chế độ được kích hoạt bất kỳ can thiệp nào từ ngoài vào nếu không phải vây tay hay mã số chính xác đều phát chuông báo động gây sự chú ý. Chuông sẽ tắt khi cửa được mở từ phía trong hoặc hết 60s.

chuông báo động chống cạy cửa

chuông báo động chống trộm và cạy cửa

Chứ năng an toàn này rất phù hợp cho những căn hộ có chủ nhân đi du lịch hoặc công tác vài ngày.

Cảnh báo chống cháy:

Thiết bị quá nhiệt được trang bị thêm cho khoá giúp đo được nhiệt độ môi trường xung quanh cảm biến. Khi có hoả hoạn từ phía ngoài khoá sẽ phát đi chuông báo cháy cảnh báo chủ nhà. Đây cũng là một tính năng hữu ích với mọi gia đình khi những năm trở lại đây tình trạng hoả hoạn xảy ra có tần xuất nhiều hơn.

Chức năng báo cháy quá nhiệt

Chức năng báo cháy quá nhiệt

Nhận diện khuôn mặt:

Chức năng nhận diện khuôn mặt công nghệ ngày càng phổ biến trên Smart phone giờ cũng được đưa lên hệ thống khoá điện tử thông minh. Tuy nhiên đối với mở khoá khoảng khách mở thường xa hơn nên đòi hỏi độ chính xác tốt hơn. Chính vì vậy chức năng này trên khoá Alock đánh giá chưa hoàn thiện lắm. Khả năng mở khoá chưa thật sự nhạy và chính xác.

Khoá điện tử cao cấp đa chức năng

Chức năng mở cửa bằng nhận diện khuôn mặt được trang bị nhưng chưa thực sự hoàn thiện trên một số dòng khoá loại này

Hi vọng trong những năm tới khi công nghệ nhận diện khuôn mặt từ xa được hoàn thiện trên khoá điện tử đây sẽ là bước tiến lớn cho các thế hệ khoá sau này.

Kết hợp camera và chuông báo trên khoá.

Một số dòng khoá cao cấp được trang bị thêm màn hình oled phía mặt trong khoá và tích hợp camera bên ngoài. Khoá còn được tích hợp chuông báo. Chủ nhà có thể biết ai đang ở phía ngoài ngôi nhà mà không cần mắt thần hay bộ đàm thoại màn hình gắn ngoài cửa.

Đây cũng là một tính năng hữu ích mà nhiều dòng khoá cần bổ sung đưa vào sản phẩm của mình.

Kết nối từ xa với Smart phone qua app.

Đây là một tính năng cực kỳ hữu dụng và phổ biến ngày nay. Với chức năng kết nối từ xa qua App chủ nhà có thể biết trạng thái đóng mở cửa, Lịch sử đóng mở. Thực hiện đóng mở cửa từ xa hoặc cài đặt tạo mật khẩu từ xa một cách dễ dàng.

Chức năng mở khoá quản lý từ xa trên smartphone

Chức năng mở khoá quản lý từ xa trên smartphone

Ví dụ: Bạn đang đi làm có người nhà tới thăm, thay vì tức tốc chạy về mở cửa thì bạn có thể dễ dàng tạo mật khẩu sử dụng 1 lần cho người thân vào nhà trong khi chờ. Hoặc một số bạn kinh doanh mô hình cho thuê nhà hay căn hộ nhàn rỗi qua Airbnb. Việc tạo mật khẩu có thời hạn sử dụng cho khách thuê nhà sẽ giúp bạn không cần phải tới bàn giao chìa khoá cho khách hàng ngày.

Đó là một số những chức năng hiện đại đang được trang bị trên các dòng khoá ngày nay. Mỗi chức năng sẽ phù hợp với một hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Nên khi mua khoá các bạn hãy phân tích nhu cầu của mình để chọn mua được những dòng khoá với chức năng sử dụng phù hợp nhất hoặc bỏ bớt những chức năng không cần thiết để giảm bớt chi phí đầu tư khoá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *